Sửa Sắc Đẹp – Mây Lan

Nhân dịp Xuân về gửi tặng chị em bạn gái TV một vở kịch vui gia đình
tet-3coThành phần diễn viên:
Ba
Mẹ
Hồng: Con gái lớn
Ti: Con trai nhỏ
Khung cảnh: Bữa cơm chiều gia đình, màn mở Ba đang ngồi đọc báo nơi bàn ăn, Mẹ từ trong bếp bưng một món ăn dọn ra bàn, người nóng bức, mồ hôi, mặt đỏ. Ba bỏ báo đứng lên phụ Mẹ vài việc vặt: sắp chén đũa trên bàn …

Mẹ: Ái dà, đứng trong bếp một lúc nóng quá đỏ cả mặt  (nói vọng vào) Hồng Ti ơi! Sắp đến giờ cơm chiều rồi, xong homework chưa các con,  ra ăn cơm.
Hai con đi ra.
Ti: Ui da, đói bụng quá mẹ (thò tay định bốc đồ ăn, cô chị cốc đầu)
Hồng: Ti, không được hỗn. Chưa ngồi vào bàn, ba mẹ chưa ăn, dám thò tay ăn trước hả? Bị đòn bây giờ!
Ti: Hừm! Mấy lần em thấy chị nấu ăn cũng ăn trước hoài
Hồng: Đó là chị phải nêm thử đồ ăn chứ bộ,
Ti: Nếm thử mà đem ra bàn là hết một nửa hén!
(Chị định ký đầu em cái nữa, mẹ la)
Mẹ: Thôi thôi thôi, Ti phải nghe lời chị. Đã rửa tay sạch chưa đấy?
Cả hai: Dạ rồi mẹ
(Mọi người ngồi vào bàn bắt đầu bữa ăn, Trong lúc đó Ba cứ nhìn mẹ cười cười. Mẹ nhìn lên Ba ngạc nhiên rồi quay qua hỏi các con)
Mẹ: Nè tụi con nhìn mặt mẹ giùm coi, bộ mặt Mẹ có lọ nghẹ hay sao mà Ba cứ cười hoài vậy?
Ti: (nhìn Mẹ một lúc rồi phán) Mặt mẹ giống à… giống à… giống à… cái ông Trương Phi trong phim bộ đó.
Mẹ: (la lên) Này… này…cái thằng này dám nói Mẹ…(định cốc đầu con trai, Ti vội vàng nhảy qua ngồi cạnh Ba)
Hồng: (nhìn Mẹ nhìn Ba) Đâu có Mẹ, mặt Mẹ đâu có gì đâu, con thấy Ba …đá lông nheo Mẹ đó chứ
Mẹ: Thôi đừng có nịnh Mẹ nữa. (quay qua gương lớn soi rồi thở dài) vào bếp riết rồi da mặt mẹ nám hết cứ như có lọ nghẹ, (dỗi) hèn chi bây giờ Ba cười Mẹ, Ba chê mẹ xấu chứ gì. Thôi kỳ này mẹ phải đi sửa sắc đẹp mới được
Ba: Không những em cần sửa sắc đẹp bên ngoài mà em còn cần tune up lại hết máy móc … bên trong nữa đó!
Mẹ: Đó đó đó tụi con nghe đó, tụi con thấy chưa. Ba chê Mẹ già Mẹ xấu. Thôi ngày mai không vào bếp nấu cơm cho mấy cha con ăn nữa. Bắt đầu ngày mai: cơm tháng.
Hồng: Thôi mà Mẹ!
Ti: (ca cẩm) Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào… tình mẹ tha thiết như đồng lúa chiều rì rào…
Mẹ: Thôi thôi ông tướng ông đừng có ca Lòng Mẹ nữa đi, lần này mẹ quyết đi sửa sắc đẹp, mấy người bạn Mẹ ai cũng đi sửa sắc đẹp hết. Tụi con thấy Dì Lu không? Bây giờ đố ai mà nhận ra cái lu nước ngày xưa. Giờ Dì ấy hả: sửa mắt bồ câu hai mí nè, môi thì bơm nè, cằm chẻ đôi nè, má lúm đồng tiền nè, da mặt căng láng o như da con gái, Dì ấy lại còn đi Thái lan tắm trắng, đi Hồng Kông hút mỡ bụng mỡ đùi. Ở sở Mẹ ai cũng sửa hết không sửa cái này cũng sửa cái khác, chỉ có Mẹ…(bỏ bàn ăn đứng vụt dậy soi gương) Mẹ nhất quyết rồi kỳ này Mẹ sẽ đi sửa sắc đẹp, anh đừng có hòng mà cản em… Tụi con thấy … thấy … Mẹ cần sửa cái gì?
Ti: Mẹ cần phải sửa hết! Gọt từ trên xuống dưới. Giũa từ trước ra sau. Mẹ phải bơm môi, phải hút mỡ bụng, phải căng da mặt, phải cắt mí mắt. Mẹ phải… phải…
Mẹ: Trời ơi, mẹ tệ đến vậy sao, Hồng con nhìn Mẹ xem Mẹ cần sửa … cái gì trước?
Hồng: Dạ…dạ…dạ… Mẹ sửa cái gì cũng được nhưng buổi tối Mẹ ngủ đừng có mở mắt con sợ lắm… Bạn con kể Má nó đi cắt mắt về bây giờ tối ngủ không nhắm mắt làm nó bị hết hồn mấy lần.
Ti: Con đề nghị việc đầu tiên là Mẹ đi đục một cái đồng tiền trên má. Vừa phát tài mà lúc đó có đồng tiền trên má chắc Mẹ sẽ cười hoài, có bị la con cũng đỡ … lo
Mẹ: Cái thằng lí lắc này. Mẹ nói thiệt chứ không giỡn đâu. Nhất định kỳ này Mẹ sẽ đi sửa sắc đẹp cho giống người ta, Ba và tụi con coi, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm, là để làm đẹp chứ để làm gì. Mẹ nhìn người ta mà Mẹ tủi thân quá.
Ba: Em muốn sửa thì sửa anh hỏng có cản à nhen. Nhưng làm ơn sửa sao mà về nhà anh còn nhận ra em chứ không ôm em anh lại tưởng mấy cái …bà trên sở anh, sửa sắc đẹp gì mà sao anh thấy bà nào cô nào cũng in hệt nhau như đúc một khuôn. Hổng… phê gì hết ráo!
Hồng: Mẹ à, Mẹ quyết định cho kỹ đi, coi vậy chứ cũng có nhiều người chết vì sửa sắc đẹp lắm đó
Mẹ (rên lên) Chưa chi mà mấy cha con hù dọa Mẹ rồi. Chỉ có thằng Ti, con ủng hộ Mẹ phải không?
Ti: Thì con đã nói rồi. Tuổi của Mẹ cần phải sửa sắc đẹp. Mẹ phải gọt, phải dũa, phải đẽo, phải đục… phải bơm, phải hút, phải căng, phải..phải.
Mẹ: Thôi thôi sao mà nhiều phải phải thế,
Hồng: Thì nó là thằng ba phải mà! Nhưng mà thôi Mẹ à, Mẹ đâu cần sửa sắc đẹp. Bạn con nói Mẹ còn đẹp lắm, lần trước gặp con với Mẹ ngoài phố, nó nói Mẹ đi với con như hai chị em. Mẹ đi sửa sắc đẹp về rồi như Má nó con không chịu đâu, Má nó trước kia đâu đến nỗi như bây giờ. Ai nói đẹp chứ con hổng thấy đẹp tí nào.
Ba: Mà em cũng phải coi lại cái hầu bao. Phải hỏi kỹ giá cả. Anh nghe em nói kỳ Tết này mình định gửi tiền về cho Ba Má lợp lại cái nhà. Cho con Nhạn ở bển sắm cái máy may làm ăn. Con Hồng cũng cần tiền đóng Đại Học, thằng Ti sắp sửa lấy bằng lái cũng cần cái xe…
Ti: (la lên) Í, mẹ, mẹ… có sửa sắc đẹp cũng đừng quên cái xe của con à nhen, Mẹ đã hứa mấy năm nay rồi. Có bằng lái mà hổng có xe con hổng chịu đâu, quê độ lắm! Công con ủng hộ Mẹ lâu nay mà Mẹ, Mẹ thấy hông, Mẹ muốn đi sửa sắc đẹp là con ủng hộ Mẹ liền à
Ba: Ba nghĩ Mẹ không quên cái xe của con đâu, nhưng mà con ủng hộ Mẹ sửa sắc đẹp nhiệt tình quá, coi chừng làm Mẹ tưởng Mẹ xấu thiệt, sửa hết cái này đến cái nọ là coi như tiêu cái xe của con à
Hồng: Sao Mẹ? Mẹ tính sao Mẹ?
Mẹ: Mấy cha con làm Mẹ rối trí quá nè, đẹp thì ai cũng muốn đẹp, mà đủ thứ phải cần, chưa kể Ông Bà Cô Cậu các con bên đó thiếu thốn, Mẹ lỡ hứa rồi, mà đi sửa sắc đẹp ít nhất cũng mất vài ngàn bạc. Hồng, con tính giùm Mẹ coi!
Ba: (dẫn con trai sang ghế khác, đồng thời vòng qua ôm Mẹ sang ngồi cạnh Ba) Em sang ngồi đây, anh nói cho em và con nghe cái này. (sau khi mọi người ngồi đâu vào đó, bữa ăn cũng vừa xong, tất cả yên lặng nhìn Ba, Ba nói chậm rãi) Em à, những điều em nói vừa rồi đã nói lên cái đẹp của em. Tâm hồn em là tâm hồn phụ nữ Á Đông rất đẹp khi em quan tâm đến người thân, lo lắng cho gia đình. Anh và các con yêu em không phải vì cái môi trái tim, má lúm đồng tiền, con mắt hai mí, anh biết em vất vả vì anh vì con, đi làm về còn lúi húi cơm nước khiến làn da em không đẹp, việc trong nhà việc ngoài sở làm em phải lo toan thức khuya dậy sớm, con mắt quầng thâm, tóc em nhiều sợi bạc. Nhưng như thế anh còn thương em nhiều hơn nữa. Anh thông cảm tâm trạng của em như những phụ nữ khác. Anh hoàn toàn ủng hộ em nếu em nghĩ đi sửa sắc đẹp sẽ làm em đẹp hơn, tự tin hơn, hạnh phúc hơn. Anh sẽ cố làm thêm nếu em cần thêm tiền cho việc đó. Tuy nhiên anh muốn em suy nghĩ cho thật kỹ. Anh muốn em hiểu rằng dù em quyết định thế nào anh vẫn thương em trước sau như một. Con người ai cũng có khuyết điểm. Vợ chồng mình đã sống với nhau bao nhiêu năm, cay đắng có, ngọt bùi có. Anh và em đã vì con bỏ nước ra đi, mình đã cùng nhau quyết tâm cố gắng dạy con làm sao duy trì văn hóa của ông cha, coi trọng những đạo đức căn bản và nét đẹp tâm hồn là quan trọng hơn cả. Vật chất bên ngoài là tạm bợ, sắc đẹp bên ngoài là phù vân. Chỉ có cái đẹp của nết na đức hạnh là bền vững. Có thể em hơi buồn một chút khi không được giống người ta, nhưng có hề gì đâu em. Từ trước đến giờ anh và các con có bao giờ chê khen đến những khuyết điểm của em đâu. Em hãy an tâm và đừng mặc cảm nữa nghe em, dù anh không nói nhưng anh hết sức cám ơn những hy sinh của em cho anh và con, không có cái đẹp nào hơn cái đẹp này đâu em ạ. Và vì thế mà anh càng thương em hơn. (hôn vợ) Phải không bà xã?
Hồng: Wow! Hoan hô ba, (ca) Ba number one đẹp trai dễ thương và con tim rất chung tình
Ti: (thở phào) Hú hồn, vậy là mình yên tâm khỏi sợ mất cái xe.
Mẹ: (vói tay làm ra vẻ muốn cú đầu con trai) Khoan vội mừng đã mày, Mẹ chưa có quyết định … (quay qua chồng) ý anh là … là thôi không muốn em đi sửa sắc đẹp nữa chứ gì, anh nói hay lắm, lần nào cũng vậy, đi lòng vòng rồi cũng trở lại từ đầu…
Hồng: Ba muốn trở lại từ đầu là hay đó Mẹ. (ca) Làm lại từ đầu nghe em, làm lại từ đầu nghe em …
Mẹ: Cái cô này, lúc nào cũng về phe Ba là ý gì, hai cha con âm mưu gì đây?
Hồng: Âm mưu là… (kéo tay em đi vô) là hai đứa con trả lại không khí này cho đôi tình nhân…
Mẹ: Này này này, đứng lại, hai đứa đừng có làm bộ chạy việc, đứa nào dọn bàn, đứa nào rửa chén, đứa nào…
Ba: Đứa này nè! (đá lông nheo con) thôi cho hai đứa vô phòng. (quay qua vợ) Hôm nay anh dọn dẹp rửa chén cho, em vô phòng nghỉ ngơi đi.
Hai con: Cám ơn ba! Hoan hô ba! (cả hai cùng hát) Ba number one đẹp trai dễ thương và con tim rất chung tình … (cùng nói to để kết) phải hông Mẹ!
(Nhạc kết: Người Con Gái Việt Rời Xa Tổ Quốc của Phạm Duy)

Mây Lan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s