Ra Mắt Ủy Ban Xây Dựng Tượng Ðài Vua Quang Trung

GARDEN GROVE, California (NV) – Vào trưa Thứ Sáu, 31 Tháng Mười, tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, một buổi họp báo ra mắt Ủy Ban Xây Dựng Tượng Ðài Vua Quang Trung vừa được Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Ðịnh tổ chức

Untitled

Các thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Ðài Vua Quang Trung. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nhà văn Ðặng Phú Phong, phó chủ tịch điều hành ủy ban, cho biết: “Mục đích của dự án này, thứ nhất để lưu lại một dấu vết của thế hệ đi trước trên đất Mỹ để cho con cháu của chúng ta còn nhớ đến quê hương, dân tộc. Thứ hai là chúng tôi muốn giới thiệu Việt Nam của chúng ta có những anh hùng kiệt liệt như Vua Quang Trung có thể đại diện cho những vị anh hùng dân dân tộc.”
Cũng theo ông Phong, dự án này có cách nay cũng đã hơn 20 năm, Hội Tây Sơn Bình Ðịnh có ý nghĩ là muốn làm một đền thờ Vua Quang Trung kể cả xây dựng tượng đài của ngài, nhưng gặp phải một trở ngại lớn là tiền bạc. Theo dự đoán, số tiền lên đến hơn bạc triệu mới thực hiện được ngôi đền để thờ Vua Quang Trung. Cho nên dư án vẫn là dự án, nhưng vẫn chưa thực hiện được.
Ông Phong nói thêm: “Sau này, thấy tình thế có vẻ thay đổi một chút, có nghĩa là xây dựng tượng đài thì dễ dàng hơn, chi phí được nhẹ hơn, cho nên chúng tôi quyết định thành lập một ủy ban. Ban đầu có bốn anh em sáng lập viên gồm có tôi, Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ, ông Lê Cẩm Khoán và ông Nguyễn Hữu Cúc. Sau đó, chúng tôi được một số mạnh thường quân cũng như các giới chính quyền thành phố và được nhiều người ủng hộ để thành lập ủy ban.”
Chủ tọa đoàn gồm có Bác Sĩ Nguyễn chí Vỹ (chủ tọa), Giáo Sư Lê Văn Ba, doanh gia Vương Ðinh Vũ, nhà văn Ðặng Phú Phong, kỹ sư Bùi Thế Phát, và bà Trần Ngọc Mai.
Các thành viên trong ủy ban gồm có: Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ (chủ tịch), nhà văn Ðặng Phú Phong (phó chủ tịch, kiêm điều hành việc xây dựng tượng đài), ông Lê Cẩm Khoán (thư ký), ông Bùi Thế Phát (thư ký), bà Trần Ngọc Mai (thủ quỹ), ông Nguyễn Hữu Cúc (kế toán), ông Trần Ngọc Anh (ban kế hoạch), Giáo Sư Lê Văn Ba (trưởng ban vận động tài chánh), và một số người khác.
Sau phần khai mạc, ông Vỹ nói: “Khi nhớ đến Vua Quang Trung là nhớ đến sự tự hào và hãnh diện của toàn thể dân tộc Việt Nam, đặc biệt là với đồng hương Bình Ðịnh. Sau 40 năm thăng trầm, chúng ta đã lần lượt hình thành những cộng đồng Việt Nam ở hầu hết các nước có đồng bào ta định cư, đông nhất là tại khu Little Saigon, California, nơi mà các cơ quan truyền thông thường gọi là thủ đô tinh thần của người Việt hải ngoại.”
“Gần 40 năm qua, nhiều trung tâm Việt Ngữ tại đây đã và đang gìn giữ và tô bồi tiếng Việt cho thế hệ con cháu của chúng ta, nhờ thế mà báo chí Việt Ngữ, các đài phát thanh và truyền hình tiếng Việt vẫn được duy trì và càng ngày phát triển,” ông nói tiếp.
Vị bác sĩ nói thêm: “Biểu lộ sự đồng tình với phong trào chống Trung Quốc, cộng đồng cùng các đoàn thể ở Nam California đã dựng Ðức Thánh Trần Hưng Ðạo ở thành phố Westminster. Sự kiện trên làm khơi dậy dự án xây dựng Tượng Ðài Vua Quang Trung mà Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Ðịnh đã ấp ủ từ lâu. Xin trình diện toàn thể đồng hương và các cơ quan truyền thông địa phương, kính mong được sự góp ý chân thành và hỗ trợ tích cực của toàn thể quý vị để dự án sớm hoàn thành.”
Tiếp theo là lời phát biểu của đại diện của chính quyền thành phố gồm các ông Bruce Broadwater, thị trưởng Garden Grove; Tạ Ðức Trí, thị trưởng Westminster, Chris Phan, nghị viên Garden Grove.
Kế đến là lời phát biểu của doanh gia Vương Ðinh Vũ, chủ đất hiến tặng nơi để đặt Tượng Ðài Vua Quang Trung tại địa chỉ 14241 Euclid Street, Garden Grove.
Ông Vũ nói: “Trong công tác chung mà chúng tôi được Thượng Ðế ban cho trong khu thương mại, sau khi được nghe Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ cùng một số anh chị em đến tiếp xúc với chúng tôi, tôi nghĩ đến một thế hệ kế tiếp của tất cả những người sinh ở tại Mỹ, cũng như là qua nhiều thế hệ kế tiếp nữa. Chúng tôi rất là sung sướng được đóng góp cùng với Hội Tây Sơn Bình Ðịnh để đặt bức tượng Vua Quang Trung.”
Ông nói thêm: “Thật sự tôi rất cảm động, bởi vì đó là một hình ảnh của một đất nước, của một vị vua, và cũng là một hình ảnh để nhắc nhở tất cả những người trẻ, những thế hệ kế tiếp của chúng tôi, của tất cả quý vị cùng nhau hãnh diện trong mọi thăng trầm trên đất nước của chúng ta có những vị anh hùng.”
Ông Bùi Thế Phát sau đó lược trình về dự án và đồ hình của tượng đài, gồm có pho tượng của Vua Quang Trung rất lớn, cưỡi ngựa phi tới phía trước, tượng trưng cho việc tốc chiến, tốc thắng của ngài, và sẽ được làm bằng đồng, pho tượng cao khoảng 9 feet và được đặt trên bệ đá hình chữ nhật cao 6 feet. Phía trước bệ đá sẽ có dấu ấn của Vua Quang Trung cũng làm bằng đồng với hàng chữ “Vua Quang Trung” cùng năm sinh và mất của ngài (1752-1792). Bệ hình chữ nhật được đặt trên một thềm gồm có ba tầng và thềm được thiết kế hình tròn. Chỗ lớn nhất của thềm rộng 18 feet.

Untitled

Mô hình Tượng Ðài Vua Quang Trung. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Kế đến, ban tổ chức trả lời những câu hỏi của báo giới và quan khách.
Giáo Sư Lê Văn Ba nói về sự quyên góp của đồng hương hải ngoại. Ông cho biết số tiền quyên góp cho đến bây giờ được $60,000. Theo ban tổ chức, chi phí để thực hiện Tượng Ðài Vua Quang Trung khoảng $150,000.
Mọi chi tiết về tượng đài, xin liên lạc Ủy Ban Xây Dựng Tượng Ðài Vua Quang Trung. 10161 Bolsa Ave., Suite 202 C, Westminster, CA 92683. Ðiện thoại (714) 775-2222 hoặc (714) 867-3311.
Nếu ủng hộ bằng ngân phiếu, xin đề: “Ủng hộ UBXDTÐ/Vua Quang Trung” và gởi về địa chỉ trên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s